Chưa từng đoạt giải Oscar nhưng những chiếc đồng hồ luôn có những vai diễn quyết định trong những bộ phim danh tiếng trên thế giới!

Hoàn toàn không ngoa khi nói đồng hồ là một đạo cụ quan trọng trong những bộ phim đình đám và ăn khách.

Góp mặt trong bộ phim Interstellar – Hố Đen Tử Thần là một dàn những ngôi sao đình đám như Matthew McConaughey, Anne Hathaway, Jessica Chastain, Bill Irwin, Ellen Burstyn và Michael Caine.

Tuy nhiên, bên cạnh những ngôi sao nổi tiếng là 02 “ngôi sao” khác – tuy chưa từng đoạt giải Oscar, thậm chí chưa từng được đề cử nhận giải Oscar nhưng đã góp mặt trong không ít bộ phim bom tấn của năm. Đó là 02 chiếc đồng hồ Hamilton, một trong đó có một vai lớn. Hoặc có thể nói một vai rất lớn – bạn có thể tuyên bố vậy. Bởi đạo diễn tài danh Christopher Nolan – người mà không chỉ một hãng phim tên tuổi tin và muốn đầu tư cho ông. (Bộ phim này Nolan được 03 hãng phim đầu tư – 2 trong số này là đối thủ cạnh tranh lâu năm.) Còn ông, “ông tin tưởng và giao phó sự sống của nhân vật chính trong bộ phim cho một chiếc đồng hồ cơ của Hamilton”.

Thực tế, Hamilton là một trong những tên tuổi của ngành đồng hồ rất được tin tưởng. Trong 60 năm nay, Hamilton đã xuất hiện trong khoảng hơn 400 bộ phim, từ Blue Hawaii (1961) tới Interstellar (2014) hay 2001: A Space to Odissey (1968). Từ đây, chúng ta có thể đặt một câu hỏi về tầm quan trọng của những chiếc đồng hồ cơ khí trong những bộ phim đình đám? Hay liệu bạn đã từng thấy nhân vật chính của một bộ phim bom tấn xem giờ qua iPhone?

Tôi e rằng hẳn là chưa từng. Lý do là bởi lựa chọn những chiếc đồng hồ để đưa vào phim ảnh khác hoàn toàn với lựa chọn các mặt hàng khác. Một số bộ phim có thể thay đổi nội dung để nhận tài trợ từ những nhãn hiệu và vẫn có thể đảm bảo chất lượng (nhưng điều này là rất hiếm). Nhưng một bộ phim sẽ thực sự tự hủy hoại chất lượng, một đạo diễn sẽ từ bỏ thanh danh của mình nếu có ý định thay đổi nội dung chỉ để phục vụ một nhãn đồng hồ nào đó. Cách làm vẫn luôn là êkip làm phim lựa chọn đồng hồ, hoặc thương hiệu đồng hồ và đưa ra đề xuất. Các nhà làm phim luôn ý thức được rằng việc lựa chọn một chiếc đồng hồ sai cho nhân vật chính sẽ làm hỏng bộ phim của họ. Từng có một chuyên gia phục trang ở Hollywood yêu cầu dừng quay một bộ phim trong một buổi sáng bởi bà không thể tìm ra chiếc đồng hồ phù hợp nhân vật.

Vậy nên, bạn đừng ác cảm khi thấy một chiếc đồng hồ xuất hiện trong một bộ phim và có suy nghĩ bộ phim được trả tiền để làm điều đó. Thực tế theo PR Manager của thương hiệu IWC – thương hiệu có mẫu đồng hồ xuất hiện trong bộ phim ăn khách The Bourne Legacy – cô Sophie Hue-Williams, nó văn minh hơn thế rất nhiều.”PR team của chúng tôi ở thị trường Mỹ có mối quan hệ rất tốt với các studio phim,” cô chia sẻ. “Khi cần đồng hồ các studio sẽ tới gặp trực tiếp chúng tôi và yêu cầu một số mẫu đồng hồ. Những mẫu đồng hồ được lựa chọn luôn dựa trên nguyên tắc phù hợp với nhân vật hoặc bối cảnh của bộ phim.”

Ông Daryl Collis – người sáng lập công ty media Seesaw nổi tiếng ở Anh Quốc cũng chia sẻ: “Thông thường việc kết hợp các sản phẩm vào các bộ phim dựa trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi. Tôi cho anh X, anh cho tôi Y. Một shot hình đẹp có logo của hãng và bạn có phá tan 85 chiếc xe. Nhưng với trường hợp đồng hồ, điều này lại hoàn toàn khác. Một đạo diễn thường muốn dùng đồng hồ để minh họa cho nhân vật hoặc bối cảnh mà mình muốn đề cập. Một ví dụ điển hình cho việc này là khi đạo diễn muốn làm nổi bật chất Anh đặc trưng của nhân vật mà Colin Firth vào vai trong bộ phim Kingsman, ông đã quyết định sử dụng một chiếc đồng hồ Bremont.”

Kingsman: The Secret Service thực tế là bộ phim đầu tiên Bremont được mời “diễn” dù đây rằng đây là thương hiệu đồng hồ casual yêu thích của những ngôi sao như diễn viên điện ảnh Tom Cruise, người dẫn chương trình Bear Grylls và nam diễn viên Taylor Lautner. Ý tưởng lựa chọn Bremont làm đạo cụ cho bộ phim Kingsman đã tới với đạo diễn Matthew Vaughn hoàn toàn như một sự tình cờ khi vô tình thấy một người bạn đồng nghiệp đeo trên cổ tay. Người đồng sáng lập thương hiệu Bremont, Nick English chia sẻ, “điều này đã diễn ra một cách rất tự nhiên, thậm chí chúng tôi không phải trả phí. Điều này thật tuyệt vời. Matthew (đạo diễn) là một fan lớn đồng hồ.” “Một điều nữa cũng cần tính đến là sự gắn bó chặt chẽ của thương hiệu Bremont với quân đội và các đơn vị đặc biệt trên khắp thế giới. Và đây chính là điều giúp Bremont được lựa chọn.”

Tuy nhiên không thể phủ nhận việc vẫn có những bộ phim mà sự xuất hiện của những chiếc đồng hồ trong bộ phim đó cũng là một khoản thu nhất định. Cụ thể, nếu như vào năm 1962, Rolex từng từ chối cho nhà làm phim Cubby Brocoli mượn một chiếc đồng hồ Rolex Submariner làm đạo cụ bpcho bộ phim Dr No. Thì nay, nếu một hãng đồng hồ muốn xuất hiện trong một bộ phim 007, nhiều khả năng, thương hiệu đó sẽ chấp nhận bỏ ra một khoản nhất định. Tuy nhiên vẫn phải nói rằng, không phải lúc nào đoàn làm phim cũng chỉ lựa chọn đồng hồ dựa trên những “con số”. Nếu ai đó nghi ngờ rằng Omega là một trong những nhà tài trợ cho Skyfall, họ có thể yên tâm rằng đạo diễn phim đã chọn Omega cho Skyfall không phải chỉ bởi cần thêm một nhà tài trợ.

Trước đây, nhà thiết kế trang phục cho phim (từng đoạt giải Oscar), Lindy Hemming đã lựa chọn Omega cho bộ phim Goldeneye (năm 1995) bởi màu xanh là màu phù hợp với Bosnan. Bà chia sẻ: “Tôi đã chọn rất nhiều chiếc áo sơ mi xanh cho Brosnan, lựa chọn một chiếc đồng hồ có mặt số màu xanh blue như Seamaster là lựa chọn hoàn hảo. Bên cạnh đó, màu blue cũng rất phù hợp với xuất xứ hải quân của Bond. Tất nhiên, sau khi đã đưa ra lựa chọn đó, tôi phải thuyết phục Omega. Tuy nhiên, tôi thực sự bị thuyết phục rằng Chỉ huy Bond, một người lính hải quân, một thợ lặn và một người đàn ông tinh tế phải đeo một chiếc đồng hồ mạnh mẹ và tinh tế.”

Bắt lỗi đồng hồ của đạo diễn

Trân Châu Cảng là một bộ phim tuyệt vời chỉ có điều chiếc đồng hồ sử dụng trong phim có vẻ là đồng hồ chạy máy quartz và ở thời điểm Thế Chiến II, máy quartz vẫn chưa ra đời.

Nhân vật của Tom Cruise đã đếm ngược với sự trợ giúp của một chiếc Omega X33 Speedmaster digital nhưng được cải hiệu bởi CGI thành Bulgari – không ai có thể hiểu tại sao.

Trong Transporter (2002), chiếc đồng hồ cơ khí chronograph của nhân vật chính đếm ngược về 0 và kêu beep như thể nó là một chiếc đồng hồ điện tử.