Đồng hồ Cartier Mystery: Khám phá các bí kỹ của nhà kim hoàn dành cho vua

Thậm chí ngay cả cụm từ ma thuật hay bí kỹ cũng có thể trở thành khiêm nhường khi nói về lịch sử và phát triển của những chiếc đồng hồ Cartier Mystery! Cùng Tạp Chí Thời Gian khám phá.

Đồng hồ Cartier Mystery: Khi phép màu trên tường được hands on
Giống những chiếc đồng hồ treo tường trong quá khứ, đồng hồ đeo tay mystery watch ngày nay cũng khơi gợi những thích thú không nhỏ – thậm chí còn lớn hơn, bởi kích cỡ siêu nhỏ của chúng. Tiếp theo các mẫu đồng hồ Cartier mystery trước, hãng cũng dã giới thiệu các phiên bản mystery watch đặc biệt.

Ra mắt vào năm 2013, đồng hồ Cartier, Rotonde De Cartier Mystérieuse sở hữu một mặt số với kim giờ và kim phút huyền bí, dành rất nhiều không gian cho một bộ máy chuyển động hình lưỡi liềm (dường như) không có bất kỳ kết nối nào với những cây kim. Cartier khéo léo đưa thêm vào đồng hồ vỏ sau xuyên thấu để tăng độ huyền bí, và qua đó, người xem có thể thưởng thức sự ảo diệu của phép màu này. Phép thuật không chỉ ở trên mặt hiển thị mà còn nằm sâu bên trong. Calibre 9981 sở hữu tấm kính thủy tinh xoay chuyển trên năm trục thay vì những đường rãnh định hướng. Đường rãnh định hướng thường thấy trong đồng hồ treo tường huyền bí truyền thống.

Kết hợp với bánh răng của kim giờ, bộ máy chuyển động tạo ra ít ma sát hơn và giảm năng lượng tiêu thụ. Hơn nữa công nghệ Deep Reactive Ion Etching (DRIE) được sử dụng để tạo ra những chiếc đĩa với độ chính xác đồng tâm cao. Độ chính xác của những chiếc đĩa này có tính lên tới từng micromet. Thành quả này là cần thiết để giảm độ ì trong những chiếc đĩa chuyển động có trong đồng hồ Cartier Mystery.

Một chiếc đồng hồ Cartier mystery watch đặc biệt khác là Rotonde de Cartier Double Tourbillon Mysterieux. Được kết hợp vào đồng hồ không chỉ cơ chế huyền bí (mystery) thông thường mà còn có cả một sáng chế độc quyền có tên là “double mystery”, cơ chế tourbillon flying năm phút của đồng hồ có thiết kế như đang “trôi” trong không gian vô định. Để tạo hiệu ứng, một đĩa tinh thể pha lê trong suốt được sử dụng để đỡ lồng vỏ (cage) của tourbillon. Trong khi đó, chiếc đĩa được bao quanh bởi một cái giá đỡ (quanh viền mép), biến nó thành một bánh răng khổng lồ với chu trình quay cứ năm phút một lần.

Để tạo ra lực đẩy cần thiết cho tourbillon hoạt động, chiếc đĩa được đặt tiếp xúc với một bánh răng (của) kim phút có chức năng thúc đẩy bộ phận tạo dao động. Bánh răng này cũng được gắn vào trục được thiết kế để hạn chế mômen xoắn lực cản được tìm thấy trong tập hợp bộ phận hỗ trợ cho tourbillon. Thách thức ở đây là cần có một độ chính xác tuyệt đối để tạo ra một lực vừa đủ cho tourbillon.

Bên cạnh những cái tên vừa kể trên, một cái tên cũng rất đáng được nhắc tới của Cartier là Clé de Cartier Mysterious Hour, cũng chạy máy Calibre 9981MC.

Sự tiếp nối của đồng hồ Cartier Mystery
Dòng sản phẩm đồng hồ Cartier mystery watch lại tiếp tục gây ấn tượng. Đầu tiên là một chiếc đồng hồ dây chuyền độc đáo đầy mê hoặc có tên Tourbillon Mystérieux Azuré. Như một gợi nhắc tới Thời kì Vàng son (Golden Age) vào những năm 1920, tác phẩm này là kết quả của phép cộng giữa kỹ thuật chế tác đồng hồ đỉnh cao và kỹ thuật chế tác trang sức thượng đẳng. Motif hình cánh bướm càng lộng lẫy hơn với từng dải kim cương và thạch anh. Điểm nhấn nữa của người đẹp hoàn mỹ này là chiếc double tourbillon huyền bí nằm ở trung tâm chiếc đồng hồ, cạnh tranh với những viên đá quý để nắm lấy sự chú ý của bạn.

Mẫu đồng hồ Cartier Dragon Mystérieux là một sản phẩm khác sở hữu cỗ máy calibre 9981MC. Là một ví dụ điển hình về tay nghề chuyên môn cao của Cartier trong lĩnh vực trang sức cao cấp, chiếc đồng hồ là một sự phô diễn hoàn hảo của một mẫu đồng hồ mystery watch. Lớp khảm nạm kim cương bao trùm lên đồng hồ và một đường viền mã não tuyệt đẹp dẫn dắt sự tập trung của người xem tới khuôn mặt nghiêng của một con rồng dữ tợn uy nghiêm trên mặt đồng hồ.

Để cho tưởng tượng tương xứng với thực tế, một phiên bản khác của mẫu đồng hồ Cartier huyền bí này xuất hiện dưới hình chiếc đồng hồ dây chuyền có tên Panthère Mystérieuse. Hình tượng con Báo đã luôn là hình ảnh tượng trưng cho xưởng chế tác thủ công của Cartier và sẽ chỉ công bằng khi một chiếc đồng hồ tầm cỡ như thế được “dâng tặng” để tôn vinh hình tượng con vật dũng mãnh này. Ở đây, con báo đính đá quý ngồi trên một bệ mã não, che giấu đi bộ chuyển động 9981MC. Cartier cũng đã làm một phiên bản đồng hồ đeo tay cho chiếc Panthère Mystérieuse này.

Với sự tinh thông và một am hiểu đặc biệt trong việc tạo ra những chiếc mystery watch, các nhà chế tác đồng hồ Cartier đã đưa những chiếc đồng hồ Mysterious Hour và Mysterious Double Tourbillon tiến một bước xa hơn nữa khi cho ra mắt chiếc Rotonde de Cartier Astromystérieux. Có thể được xem là một sản phẩm vượt ra khỏi trí tưởng tượng của nhân loại, mẫu đồng hồ này đại diện cho một điều chưa từng xuất hiện trong ngành chế tác đồng hồ. Nó đạt được điều này nhờ vào việc kết hợp chức năng của bộ thoát với trục của kim đồng hồ. Toàn bộ trục trung tâm (được) kéo dài gồm bộ thoát, bánh xe cân bằng, bộ truyền động và ổ cót, có thể xoay mà không cần bất kỳ gắn kết nào với phần còn lại của đồng hồ.

Đồng hồ Cartier, Rotonde de Cartier Astromystérieux bao gồm một cơ chế flying tourbillon (được cung cấp năng lượng bởi một bánh răng cố định kết nối với ổ cót). Thay vì hoạt động với một cầu tourbillon, khung vỏ (cage) của cơ chế được cố định trên một đĩa pha lế lớn nối với hai cầu phía trên. Trong 02 cầu này, một cố định bánh xe cân bằng và một cố định bộ thoát, bộ truyền động. Một tấm kính thứ ba nữa hoàn thành ma thuật này.

Một tấm đĩa hiển thị giờ được nối với tấm đĩa tourbillon. Một cơ chế lên dây cót được (phát triển riêng và) gắn vào một đĩa khác, cho phép núm chỉnh giờ được nối trực tiếp với ổ cót (chỉ khi đồng hồ cần được lên dây cót). Hệ thống này hoạt động nhờ vào một bánh răng truyền giữa trục lên dây cót và đĩa lên dây cót. Một hệ thống tự động tháo rỡ kết nối được đưa vào đồng hồ Cartier với mục đích sử dụng để phòng ngừa việc trục lên dây cót bị gãy. Cuối cùng, một đĩa pha lê phía dưới được gắn vào cho phép cài đặt giờ và cung cấp đủ năng lượng để khởi động cơ chế tourbillon.

Khi nút vặn được kéo ra, cơ chế đặt giờ đã được cấp bằng sáng chế sẽ được bật. Cơ chế này bao gồm một cần gạt để dừng chiếc đĩa thủy tinh. Khi nút vặn được ấn vào, khung tourbillon tiếp tục di chuyển qua lực mô tơ của bộ thoát. Đổi lại, khi nút vặn được kéo ra theo vị trí đặt giờ, cần gạt sau đó sẽ giải thoát cho tấm đĩa kính, từ đó cho phép thời gian được điều chỉnh theo ý muốn.

Đồng hồ treo tường và đeo tay huyền bí của Cartier quả là một công trình nghệ thuật có giá trị chân thực. Cho dù là sự mô phỏng nữ tính hay nam tính, họ không bao giờ thất bại trong việc gây kinh ngạc. Và kết hợp với sự sáng tạo dường như không bao giờ có điểm dùng của xưởng sản xuất này, câu chuyện của những cỗ máy thời gian huyền bí chắc chắn sẽ còn tiếp tục.