Đồng hồ cũ: Đừng nghĩ cũ mà không có giá

Tất cả chúng ta đều đã nhìn thấy những chiếc đồng hồ đeo tay cũ và cổ đạt được những thành công rực rỡ trong vai trò một khoản đầu tư ổn định với độ rủi ro thấp trong vòng 10 năm qua. cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về thị trường này…

Năm 2013, chiếc Daytona đầu tiên phá vỡ mức giá kỷ lục $1 triệu. Cũng kể từ đó, chúng ta chứng kiến thêm nhiều chiếc đồng hồ Daytona cũ và cổ được mua lại với cái giá triệu đô, thậm chí là 05 triệu đô. Nhưng hãy nhớ, cách đây 20 năm, mỗi chiếc đồng hồ Daytona (này) được giao dịch với giá chỉ $35.000. Nghĩa là sau 02 thập kỷ, giá trị của một chiếc Daytona đã tăng gần 57 lần. Hiển nhiên đây không phải mức hoàn lãi lý tưởng mà bạn có thể trông đợi cho phần đông những chiếc đồng hồ. Tuy nhiên, những con số này cho thấy thực tế rằng niềm tin của các nhà đầu tư và các nhà sưu tập đồng hồ cổ đang ngày càng trở nên mạnh mẽ. Cùng chúng tôi xem xét những mẫu đồng hồ khác ngoài Daytona ở những phân khúc giá khác nhau.

Dưới £5.000

Một trong những chiếc đồng hồ mà bạn nên bắt đầu nghĩ đến nếu muốn tham gia vào thị trường này là Omega Moonwatch classic. Mẫu Ed White Speedmaster của Omega đã tăng gần gấp đôi giá trị trong vòng 05 năm qua và hiện đang ổn định ở mức giá khoảng £7.000. Vào năm 1963, Omega đã nâng cấp cỗ máy ‘thiện chiến nhất’ nổi tiếng Speedmaster của với vỏ case bất đối xứng kết hợp với chi tiết bảo vệ núm vặn (khoảng 04 năm sau khi chiếc đồng hồ đầu tiên có chi tiết bảo vệ núm chỉnh giờ Rolex Submarine 5512 ra đời). Nó (gần như) là chiếc đồng hồ duy nhất đáp ứng đủ các điều kiện khắt khe nhất cho các nhà du hành vũ trụ và trở thành thiết bị chính thức phục vụ cho các dự án không gian. Sau chuyến bay vào mặt trăng thành công của Amstrong, Aldrin and Collins cùng với đồng hồ Omega Speedmaster, biệt danh ‘Moonwatch’ kể từ đó đã gắn liền với biểu tượng chronograph này. Từ ‘Professional’ bắt đầu xuất hiện trên mặt số vào khoảng giữa những năm 60 nhưng hiện nay, Omega đã bắt đầu khắc dòng chữ ‘Flight Qualified by NASA The First Match Worn On The Moon’ (Chiếc đồng hồ đầu tiên đủ điều kiện được NASA cho phép sử dụng để bay lên mặt trăng) vào mặt sau của đồng hồ. Điều thú vị là chiếc đồng hồ sớm nhất có text được thiết kế theo hướng nằm ngang trên mặt sau thay vì xung quanh một biểu tượng giống như cách hãng làm hiện nay. Người ta cho rằng đây là trường hợp duy nhất cho một năm. Và trong khi thị trường vẫn chưa thực sự quan tâm tới những chiếc đồng hồ này, đây là lúc bạn có thể đầu tư.

£5.000 – £10.000

Trong mức giá giữa £5.000 và £10.000, tôi muốn đề cập đến mẫu Rolex GMTMaster (cả GMT và GMT-II) khi cả 02 mẫu đều có mặt kính bằng plastic và sapphire này đều đang chứng kiến một mức tăng trưởng ổn định đối với tỷ lệ hoàn lãi là 5-10% mỗi năm. Tuy nhiên, điều tương tự cũng đang diễn ra với hầu hết các mẫu đồng hồ thể thao thời kỳ tiền ceramic của Rolex. Vì thế, tôi quyết định chọn Rolex Submariner Green Bezel hay còn được biết đến với cái tên ‘Kermit’. Hiện nay, nếu bạn được chào mời một chiếc Rolex Y-Series đời đầu hoặc một chiếc F-Series (2003 – 2004) với vòng bezel ‘fat four’, đồng hồ đủ giấy tờ mà giá chỉ khoảng £10.000, lời khuyên của chúng tôi là hãy “xuống tiền ngay lập tức”. Theo các chuyên gia, những chiếc đồng hồ này sẽ có thể tăng giá, và cán mốc £20.000 – £25.000 trong 05 năm tới. Với các mẫu sau năm 2005, chúng tôi mong đợi chúng sẽ có mức hoàn lãi tăng 50%. Tất nhiên, điều này phụ thuộc rất lớn vào điều kiện của những chiếc đồng hồ. Trên £10.000 Trong khi gần đây đã có rất nhiều cuộc thảo luận về những chiếc đồng hồ TAG Heuer thời kỳ đầu với sự tập trung gần như dành trọn cho những chiếc Autavia. Nhưng tôi cảm thấy an toàn hơn nếu đầu tư vào những chiếc Daytona. Nếu tôi viết bài này cách đây 12 tháng, tôi sẽ quan tâm tới những mẫu chạy máy Zenith, được giới thiệu trong giai đoạn từ 1998- 2000. Nhưng tại Basel 2016, Rolex đã tung ra mẫu 116500 Ceramic mới, kéo theo cơn sốt sở hữu những chiếc ‘NOS’ 116520 cuối cùng. Những gì tôi có thể nói với những chiếc đồng hồ này là nếu bạn sở hữu và truyền lại cho con cái bạn, đó chính là một khoản đóng góp đáng kể cho tương lai ngôi nhà của chúng.