Đồng hồ nữ hàng hiệu: Từ tư duy lỗi tới những cỗ máy in tiền…

Không ai dám nghĩ rằng những chiếc đồng hồ nữ hàng hiệu lại trở thành những cỗ máy in tiền cho các nhà chế tác đồng hồ của Thụy Sỹ. Đọc bài viết để biết về xu hướng này.

Đồng hồ nữ hàng hiệu: Tư duy lỗi hay bộ óc thiên tài     

Nếu nhìn vào lịch sử, bạn sẽ thấy khi một ý tưởng được đưa ra, có tới 90% số người được giới thiệu đều hiểu và cảm thấy thích thú, vậy thì đó là một ý tưởng tồi. Tốt nhất, hãy làm theo cách ngược lại, nghĩa là hãy sử dụng những ý tưởng mà 90% số người được giới thiệu đều không hiểu, hay cảm thấy phân vân. Triết gia người Mỹ, Elbert Hubbard đã khẳng định: “Một ý tưởng mà không có gì nguy hiểm thì không đáng được xem là ý tưởng.” Đế chế chuyển phát nhanh Fedex xây dựng từ một ý tưởng chỉ đạt điểm vớt. Google thì là một lỗi chính tả của một số nguyên bằng 10100. Và nếu xét từ góc độ nội dung cho chuyên trang này hay cho cả ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ, đồng hồ nữ hàng hiệu cao cấp đã từng là một điều gì rất khó hiểu với toàn bộ ngành công nghiệp.

Năm 1992, Marc Jacobs gần như đã nướng toàn bộ sự nghiệp của mình vào canh bạc đưa phong cách Grunge lên sàn catwalk. Tuy nhiên, sau này thế giới thời trang đã phải ghi nhận đây mới là xu thế. Hay tháng 10/2000, trước sự ngỡ ngàng của số đông những người người phản đối album Kid A của Radiohead, album này đã là một trong những album được yêu thích nhất thế giới. Điều này cũng đúng với cách làm của IWC và đồng hồ hàng hiệu cho nữ. Một ngày đẹp trời, thương hiệu vốn định vị là thương hiệu “đồng hồ cơ khí dành cho nam giới” đã thông báo cho ra một bộ sưu tập đồng hồ nữ cao cấp.

Hiệu ứng cánh bướm thay đổi lịch sử

Bộ sưu tập đồng hồ nữ hàng hiệu của IWC đã gây ra một hiệu ứng cánh bướm đối với toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ. Không thể phủ nhận những chiếc đồng hồ nữ cao cấp của IWC đẹp và hoàn mỹ, rất lý tưởng để chinh phục phái yếu. Những chiếc đồng hồ đầu tiên được hãng giới thiệu đều được khảm kim cương ở trên gờ lắp mặt số. Bên cạnh đó, các cơ chế phức tạp – điều chưa từng thấy trong ngành đồng hồ – cũng được tích hợp. Đó là cơ chế báo giờ phụ (second time zone) với mẫu Automatic Day/Night. Cũng chính bằng việc này, IWC đang cho thấy thương hiệu ngày càng chú ý tới tính thực tiễn của những món đồ trang sức và đồng hồ trong cuộc sống của những phụ nữ hiện đại.

IWC thậm chí đã tiến một bước xa hơn nữa khi hợp tác với nhiếp ảnh gia nổi tiếng Peter Linderbergh thực hiện một triển lãm những bức ảnh chụp Cate Blanchett và Emily Blunt trong các bộ suit dành cho những bữa tiệc tối như một thông điệp về hình tượng người phụ nữ hiện đại mà IWC hướng tới. Được biết, để thực hiện bộ sưu tập này, IWC đã dành thời gian nghiên cứu những nhu cầu mà phụ nữ hiện đại mong muốn có ở đồng hồ. Cựu chủ tịch của IWC chia sẻ: “Ngày càng nhiều phụ nữ không thích những mẫu đồng hồ quá nữ tính. Đây là lý do giải thích tại sao tại thời điểm bắt đầu chúng tôi lại đưa những mẫu đồng hồ cỡ trung và đó cũng là lý do tại sao chúng tôi gọi nó là Midsize.”

Đồng hồ nữ hàng hiệu: Những kẻ tiên phong  

Montblanc là một ví dụ điển hình khác. Bộ sưu tập Boheme của hãng có thể nói là hoàn toàn khác biệt với những mẫu đồng hồ trước đây từng được giới thiệu với phụ nữ. Tạm biết những chiếc đồng hồ nữ hàng hiệu với thiết kế xinh xắn, nữ tính. Tạm biệt cả những cảm hứng từ Công nương Grace Kelly. Thay vào đó, chúng ta có thiết kế dây đeo với những màu sắc thanh lịch, động cơ tinh xảo và cầu kỳ dưới mặt số. Một trong những ví dụ rõ nhất cho điều này là mẫu đồng hồ Lịch Vạn Niên đầu tiên của hãng cho phụ nữ.

“Nhu cầu dành cho chiếc đồng hồ hàng hiệu nữ kết hợp sự thanh lịch nữ tính với các cơ chế phức tạp đang ngày một gia tăng,” Alexander Schmiedt, Cựu Giám đốc điều hành Montblanc International, hiện đang là Giám đốc Thương hiệu Vacheron Constantin thị trường Trung Đông chia sẻ. “Khi chúng tôi tạo ra bộ sưu tập Boheme, chúng tôi đã nghĩ tới một người phụ nữ – người chúng tôi gọi là quý bà Boheme. Cô ấy biết cô ấy là ai và muốn gì. Cô ấy bỏ qua các giá trị bề nổi và tìm kiếm những thứ có giá trị thực sự.” Nói cách khác, ngoài Grace Kelly, còn nhiều hình tượng khác phụ nữ có thể hướng tới.

Sự mạnh mẽ, thẳng thắn của người phụ nữ hiện đại đã là nguồn cảm hứng để Christoph Behling – Thiết kế trưởng của TAG Heuer – diễn giải thành một mẫu đồng hồ hàng hiệu nữ mang phong cách quyền lực với dấu ấn nam tính: mẫu Carrera. Ông cũng chia sẻ quan điểm của ông về cách 02 giới tiếp cận và sở hữu những chiếc đồng hồ cơ. “Khi nam giới mua một chiếc đồng hồ đó là bởi câu chuyện đằng sau chiếc đồng hồ đó. Đó là những thứ chẳng hạn như chiếc đồng hồ chronograph chính xác nhất thế giới hay chiếc đồng hồ lặn có thể ở hoạt động ở độ sâu nhất thế giới. Đàn ông thích những thứ cơ khí và có thực – nơi khoa học, nghệ thuật và sự lãng mạn hòa trộn với nhau.”

Nhưng với đồng hồ hàng hiệu nữ, điều này lại hoàn toàn khác. Với phụ nữ, đơn giản là ‘Tôi thích’ hoặc ‘Tôi không thích’. Những quyết định lựa chọn của họ trên phương diện thẩm mỹ luôn tự tin hơn. Do vậy, lúc này ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ đang nhìn nhận đồng hồ hàng hiệu nữ như một phân khúc độc lập và tách biệt của thị trường. Và họ hiểu rất rõ rằng nhu cầu cho đồng hồ hàng hiệu nữ không chỉ có thể tiếp tục giải quyết bằng những thứ được gọi là các cỗ máy đếm giờ với màu vàng hồng và lấp lánh!