Đồng hồ Secret Watch: Kiệt tác trang sức biết đo đếm giờ

Khi kiệt tác trang sức gặp gỡ kiệt tác đếm giờ sẽ tạo ra kiệt tác xa xỉ, cùng chúng tôi tìm hiểu!

Tại SIHH 2016 (Salon International de la Haute Horlogerie), nhà chế tác trang sức Van Cleef & Arpels đã giới thiệu một mẫu đồng hồ đặc biệt – một con cá chép bằng vàng và đá quý được chế tác thành một chiếc vòng đeo tay, hiển thị thời gian mỗi lần con cá mở miệng. Tất nhiên, đó không phải là thứ mà tôi sẽ đeo lên tay của mình, nhưng tôi vẫn sẽ trở lại tủ trưng bày một cách cẩn thận để ngắm nhìn nó thêm nhiều lần nữa.

“Con cá chép” này của Van Cleef & Arpels được lấy cảm hứng từ bộ sưu tập May Lick 2012 của nhà chế tác. Phải mất 3.450 giờ để thực hiện và nó được ra mắt đúng vào thời điểm mà sự quan tâm dành cho những mẫu đồng hồ che giấu (Secret Watch) của nữ giới được hồi sinh mạnh mẽ. Và, như một minh chứng cho sự quan tâm của tôi là có cơ sở, và không chỉ riêng tôi quan tâm, “con cá chép” này đã được mua chỉ vài tuần sau đó bởi một nhà sưu tập, một món quà vô cùng ý nghĩa mà ông dành tặng vợ mình.Secret Watch được xem là điểm giao thoa giữa thợ kim hoàn và thợ chế tác, theo cách ngoạn mục nhất. Theo Nicolas Bos, Chủ tịch kiêm CEO của Van Cleef & Arpels, lịch sử của những chiếc đồng hồ

Secret Watch được bắt đầu vào “cuối những năm thuộc thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20”. Đó là thời điểm mà các nhà chế tác muốn tạo ra các món trang sức hướng nhiều hơn đến tính chức năng. Chẳng hạn, một chiếc vương miện được chế tạo gồm các bộ phận có thể tháo rời và có thể dễ dàng biến thành chiếc trâm cài đầu hoặc chiếc vòng cổ. “Khi đồng hồ bắt đầu phát triển mạnh mẽ, có ý tưởng về việc bạn có thể bổ sung thêm chức năng này lên một món đồ trang sức”.

Hiện nay, một thế kỷ đã trôi qua, cách tiếp cận đa chức năng này đối với các thiết kế trang sức dành cho nữ đã được khám phá lại và những chiếc đồng hồ đang được giấu trong các loại đá quý. Thông thường, một viên đá nhất định sẽ tạo cảm hứng cho một nhà chế tác để chế tạo ra một món đồ hoặc một bộ sưu tập trang sức. “Nguồn cảm hứng đến từ một bộ sưu tập những viên ngọc lục bảo được chạm khắc mà chúng tôi mua được khoảng 05 năm về trước,” CEO François Graff của Graff Diamonds cho biết. “Chúng tôi nghĩ rằng những viên ngọc này sẽ tạo ra một món trang sức hoàn hảo để che giấu một chiếc đồng hồ. Chúng tôi đã giới thiệu một số mẫu thiết kế khác nhau.” Nó bao gồm cả mẫu đồng hồ Fascination năm 2015 ($40 triệu), giấu đồng hồ bên dưới viên kim cương hình quả lê 38,13ct và có thể tháo ra để đeo như một chiếc nhẫn.

Thật vậy, một số mẫu đồng hồ Secret Watch có độ linh hoạt cao và có nhiều chức năng. Harry Winston Ultimate Emerald Signature là chiếc trâm cài đầu, cũng có thể được đeo như đôi hoa tai hay chiếc vòng tay; viên ngọc ở trung tâm được lắp thêm một chiếc bản lề để có thể di chuyển và để lộ mặt số đồng hồ. Nhà chế tác cũng giới thiệu một sáng tạo mới mang tên: Jeweler’s Secret, một hộp phấn chứa đồng hồ. Đó là sản phẩm thể hiện chính xác tinh thần của chiếc đồng hồ Secret Watch đầu thế kỷ 20.

 

“Khi những chiếc đồng hồ đeo tay xuất hiện lần đầu tiên, nó không được xem là phù hợp đối với một phụ nữ,” Giám đốc hình ảnh, di sản và phong cách của Cartier, Pierre Rainero cho biết. “Điều đó có nghĩa là người phụ nữ bị ràng buộc bởi những thứ khác ngoài sở thích họ.” Chúng ta có thể chơi một trò chơi phỏng đoán xem làm thế nào và ở đâu thời gian được giấu trên những chiếc đồng hồ bí mật khác nhau của Cartier. Hãy tưởng tượng đến chiếc nắp hình đầu báo hoặc viên đá sapphire Ceylon 25,17 carat nổi bật, được nâng lên và để lộ một chiếc đồng hồ. Cũng có thể đó là chiếc đồng được đặt phía sau viên thạch anh tím 60 carat. Hoặc, đó là chiếc đồng hồ được đặt trên viên đá opal 50 carat, bên cạnh những viên kim cương rực rỡ.

Hiện nay, sự hấp dẫn của một chiếc đồng hồ Secret Watch đến từ sự kết hợp khéo léo giữa thợ kim hoàn và thợ chế tác. Do đó, có lẽ, đúng hơn thì chúng ta nên gọi đó là những món đồ nữ trang ẩn chứa thời gian thay vì những chiếc đồng hồ bí mật. Và như đã giới thiệu ở trên, với mẫu đồng hồ Van Cleef & Arpels Carp Koï hay các món trang sức khác nhau của Cartier, sự thú vị có thể được tăng lên bằng cách che giấu thời gian bên trong một biểu tượng mang tính minh họa, một con vật chẳng hạn.

Những năm gần đây, một “vương quốc động vật” đã được Chopard giới thiệu, nơi đồng Chủ tịch, Caroline Scheufele, đã thành công trong việc kết hợp những chiếc đồng hồ cùng những món đồ trang sức hình con công hay con tôm vô cùng hấp dẫn. Hedgehog là một sáng tạo đặc biệt khác của Chopard. Nó có hình con nhím, nhiều gai nhọn, nhưng vẻ đẹp của nó là không thể cưỡng lại. Ấn vào cái mõm được làm từ đá sapphire nâu và chiếc nắp củanó sẽ mở ra và để lộ ra mẫu đồng hồ tương tự như những con búp bê Nga. Một con nhím ôm trọn chiếc đồng hồ nhỏ.

Bulgari’s Serpenti là mẫu đồng hồ đặc biệt, kết hợp với “linh vật” – con rắn – của thương hiệu đến từ nước Ý. Đó là một con rắn quấn quanh cổ tay với đầu rắn che giấu thời gian. Serpenti là minh chứng hoàn hảo cho mối quan hệ cộng sinh giữa các sản phẩm cổ điển và sản phẩm hiện đại. Tháng 05/2015, Christie’s đã bán hai chiếc đồng hồ bí mật Serpenti 1960 với giá khoảng £881.709. “Chúng tôi sản xuất vòng đeo tại Ý và đầu rắn ở Thụy Sỹ. Đó là cuộc hạnh ngộ thú vị giữa sự tinh xảo của Thụy Sỹ với sự khéo léo trong nghề chế tác thủ công của Ý,” Giám đốc sáng tạo Fabrizio Buonamassa của Bvlgari giải thích. “Chúng tôi đang bắt đầu thực hiện các sáng tạo khác nhau cho đồng hồ bí mật; đó là xu hướng mạnh mẽ, và chúng ta sẽ có một sự tiến hóa lớn trong các mẫu Serpenti.”

Ngoài ra, Chanel, một thương hiệu có sự liên kết đặc biệt với thế giới hoa, cũng ra mắt các mẫu đồng hồ Secret Watch. “Một trong số những mẫu đồng hồ đeo tay đầu tiên của chúng tôi là mẫu hoa trà với một chiếc đồng hồ bí mật bên dưới,” Giám đốc điều hành Nicolas Beau chia sẻ. “Đối với Chanel, bên trong phải đẹp như bên ngoài. Gabrielle Chanel nổi tiếng với vẻ đẹp tâm hồn cùng những chiếc áo jacket bên ngoài tuyệt đẹp. Vì vậy, ý tưởng về mẫu đồng hồ bí mật luôn nằm trong tinh thần của nhà mốt. Các nhà thiết kế, thợ kim hoàn và thợ đồng hồ của chúng tôi có ý thức rất mạnh mẽ rằng họ phải quan tâm đến từng bộ phận, dù đó là mặt đồng hồ, đồ trang sức hay phần bí mật.” Gần đây, thương hiệu đã ra mắt mẫu đồng hồ mới, Camélia, nổi bật với hình ảnh bông hoa trà biểu tượng của thương hiệu và một chiếc đồng hồ bí mật được xử lý cẩn thận trên nhụy hoa.