Đồng loạt bị 5 ông lớn nói lời chia tay, Baselworld ê chề giữa mùa dịch Covid-19

Không phải là 1 mà là 5 ông lớn cùng lúc xin rút khỏi Baselworld. Những cái tên này gồm Rolex, Patek Philippe, Chanel, Chopard và Tudor đã rũ nhau nói lời vĩnh biệt với Baselworld. Cùng Tạp chí Thời gian tìm hiểu lý do…

Trật tự mới không còn là tên của một bộ phim nữa, mà thực tế nó đang là điều chính thức diễn ra với ngành công nghiệp chế tác đồng hồ Thụy Sỹ. Cùng lúc 5 ông lớn là Rolex, Patek Philippe, Chanel, Chopard và Tudor rủ nhau ra làm triễn làm riệng. Tiên phong đưa ra ý tưởng này là Rolex. Người đại diện của Rolex cũng chia sẻ, họ cũng sẽ đồng ý để các thương hiệu khác gia nhập triển lãm nếu các thương hiệu này thỏa mãn điều kiện. Được biết, vấn đề khiến cho Rolex quyết định rời bỏ Baselworld là MCH – đơn vị quản lý và điều hành sự kiện Baselworld – hoạt động thiếu hiệu quả, không coi trọng những tham vấn của đối tác và chỉ đơn phương đưa ra các quyết định quan trọng về sự kiện. Trong những quyết định này có cả quyết định lùi sự kiện Baselworld tới tháng 01 năm 2021 – nghĩa là năm này không có Baselworld.

Vấn đề còn trở nên quan trọng hơn nữa khi mới đây trong một thông cáo báo chí gửi đi toàn cầu, Chanel đã công khai tất cả những lý do khiến 5 thương hiệu cùng lúc rời bỏ Baselworld. Các vấn đề nổi cộm gồm có: MCH – đơn vị điều hành của Baselworld không giải quyết được các vấn đề tồn đọng mà thương hiệu nêu ra. Ngoài ra, MCH liên tục đơn phương đưa ra các quyết định mà không tham vấn các thương hiệu đối tác như Rolex, Patek Philippe, Chanel, Chopard và Tudor. Chanel cũng thông báo, sự kiện mà 5 thương hiệu này chung tay tổ chức sẽ đồng hành cùng với sự kiện Watches & Wonders của Fondation de la Haute Horlogerie.

Mặc dù không nói rõ, nhưng lãnh đạo của 5 thương hiệu đều ngầm ẩn ý rằng Baselworld đang được tổ chức theo cách thiếu chuyên nghiệp. Các thương hiệu cũng ngầm cáo buộc rằng MCH , và Baselworld không còn hướng tới việc bảo vệ và hỗ trợ ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ. Trong khi Rolex nói rằng đã đến lúc cần có một triển lãm mới để quy tụ những thương hiệu và đối tác có chung tầm nhìn và sẵn lòng hỗ trợ ngành chế tác đồng hồ của Thụy Sỹ; Chủ tịch của Pate Philippe, Thierry Stern, nói rằng mặc dù ông rất tôn trọng truyền thống, nhưng mọi thứ phải không ngừng thay đổi, ai cũng phải học cách thích nghi. Patek Philippe và Baselworld không còn có chung tầm nhìn. Đáng nói hơn nữa khi chủ tịch của thương hiệu đồng hồ quyền lực nhất ngành chế tác đồng hồ Thụy Sỹ thẳng thắn tuyên bố đã không còn lòng tin vào Baselworld. Ông cũng khéo léo đưa ra nhận xét về cách làm việc thiếu chuyên nghiệp của MCH và Baselworld bằng khẳng định: “khách hàng phải được khám phá các mẫu đồng hồ mới của các nhà chế tác đồng hồ mỗi năm, tại một thời điểm, tại một địa điểm và phải theo cách chuyên nghiệp nhất.”

Đồng Chủ tịch của Chopard, ông Karl-Friedrich Scheufele cũng khẳng định lòng tin của ông vào triển lãm mới. Ông cho biết việc hợp tác với Fondation de la Haute Horlogerie thông qua việc đồng hành với sự kiện Watches & Wonders sẽ giúp thương hiệu có thể phục vụ khách hàng tốt hơn.