Kim xanh đồng hồ là gì? Tại sao kim đồng hồ có màu xanh?

Những người chơi chưa đủ sâu chưa chắc đã biết đằng sau những cây kim đồng hồ màu xanh là một kỹ thuật cổ xưa, đã có từ hàng trăm năm nay. Cùng Tạp Chí Thời Gian khám phá.

Kim xanh đồng hồ là gì?

Khi những chiếc đồng hồ chế tác thủ công trở lại với địa vị vương quyền của nó, những kỹ thuật chế tác đồng hồ truyền thống cũng một lần nữa trở lại ngôi vương. Và tất nhiên, nghệ thuật chế tác những cây kim đồng hồ màu xanh cũng không phải ngoại lệ. Màu xanh của những cây kim này hoàn toàn không phải tới từ việc sơn vẽ, hay mạ thông thường. Thực tế việc tạo màu này được thực hiện bằng cách “ram” hay “tôi” màu các cây kim này ở nhiệt độ cao. Khi xử lý ở nhiệt độ cao, khoảng 700 độ C, sau nó hạ nhiệt bằng các dung dịch đặc biệt, kim sẽ tạo được những màu ánh sáng quyến rũ. Một cây kim xanh sẽ có màu xanh khác nhau khi nhìn ở những góc độ khác nhau. Thậm chí nếu nhìn ở những góc độ đặc biệt, kim có thể có màu đen.

Lịch sử của kim xanh

Kỹ thuật tạo màu cho thép có từ thời kỳ cổ đại và nó cũng đã được ứng dụng ngay từ những ngày đầu người ta thực hiện những chiếc đồng hồ. Rất khó để xác định những cây kim xanh đầu tiên của thế giới đồng hồ, nhưng có thể khẳng định rằng, ngày từ năm 1783, nghĩa là khoảng trên dưới 230 năm trước, Breguet đã giới thiệu với giới mộ điệu những chiếc đồng hồ với bộ kim mắt ngỗng màu xanh biếc. Đây chính là một trong những đầu mối để khẳng định kỹ thuật luyện kim xanh đã có từ rất lâu trước đó. Hiện nay, để tạo ra một cây kim đồng hồ màu xanh, người ta sẽ phải thực hiện các bước như tôi cứng kim, gia công loại bỏ bavia, ram lần một, mài tinh để đạt độ sắc nét, khử bụi, nhuộm xanh kết thúc. Kim xanh ở đồng hồ hiện đại

Với công nghệ hiện đại ngày, ngày càng nhiều thương hiệu có thể tạo ra những bộ kim xanh cho những mẫu đồng hồ của mình. Một bộ kim xanh chất lượng vẫn có thể xuất hiện ở những chiếc đồng hồ có giá trong khoảng chưa tới 20 triệu. Nhưng với những thương hiệu mà mỗi chiếc đồng hồ có giá từ 100-200 triệu trở lên như Cartier, kỹ thuật chế tác cũng sẽ có những điểm rất khác biệt. Nhìn chung, sự khác biệt của các thương hiệu này là sử dụng các kỹ thuật cổ xưa để tìm giải pháp cho các vấn đề. Những người thợ hoàn toàn dựa vào khả năng khống nhiệt, khống lửa của mình mà tạo ra những cây kim đồng hồ độc đáo để kết hợp với mặt số men ngọc enamel màu trắng tinh khiết. Và đó chính là điểm thú vị của một chiếc đồng hồ Thụy Sỹ.