Roland Iten: Người thợ rèn của thế giới xa xỉ

Roland Iten thần rèn của thế giới xa xỉ

Có điểm gì giống nhau giữa thần thợ rèn Hephaistos – vị thần lừng danh của kỹ nghệ và Roland Iten? Trả lời: Họ cùng tạo ra những món đồ tinh xảo có một không hai.

Nếu Hephaistos khiến cả đỉnh Olympus phải mê mẩn thì Roland Iten khiến giới xa xỉ phải cúi chào. Tạo ra những chiếc thắt lưng có giá không dưới 15.000 USD, những đôi dây giày với hai đầu mút bọc vàng 18k giá 8.000 USD hay khóa dây an toàn cho những chiếc xe Bugatti Veyron, Roland Iten là một cái tên vô danh với rất nhiều người nhưng lại hữu danh với rất nhiều tỷ phú và những tay chơi thứ thiệt! Roland Iten là một trong những người đầu tiên đề ra khái niệm uber-rich. Khi thế giới gọi những chiếc túi vải canvas có giá 800 USD là xa xỉ thì tay thợ vô danh từ một căn phòng nhỏ ở Thụy Sỹ đã giới thiệu với những người giàu nhất thế giới những đôi dây giày có giá 8.000 USD. Và lý do để Roland Iten đưa ra loại dây giày giá 8.000 USD này là: “Tôi muốn mọi người không còn cảm giác khó chịu khi đầu dây giày liên tục bị hỏng và loại bỏ những khó chịu khi xỏ dây giày trong bóng tối”.

dây giày Roland Iten

Trái ngược với hình ảnh một người đàn ông kiệm lời, có chút gì đó rụt rè, Roland Iten thực tế là một tài năng nổi loạn. Hãy nhìn cách ông thiết kế những mẫu thắt lưng. Đầu tiên đó phải là một chiếc thắt lưng có giá tối thiểu trên 15.000 USD với chất liệu chế tác từ vàng và titan (tất nhiên, phiên bản titan sẽ đắt hơn). Cơ chế của chiếc thắt lưng hoạt động theo kiểu cò súng, bạn dùng một ngón tay bóp cò, chiếc thắt lưng sẽ nới rộng hoặc thu hẹp. Và có lẽ để mọi người không quên người tạo ra những chiếc thắt lưng đó là một thợ cơ khí người Thụy Sỹ (người Thụy Sỹ nổi tiếng với độ chính xác), vậy nên chiếc thắt lưng gồm 150 chi tiết phức tạp nhưng hoạt động ăn khớp với nhau để tạo thành một cơ chế hoàn hảo.

Thắt lưng Roland Iten

Từ dây giày, mặt thắt lưng, Roland Iten tiếp tục mê hoặc các tỷ phú của thế giới bằng những cặp khuy măng séc có giá 16.000 USD. Đây là một cặp khuy măng séc kép với 40 viên kim cương khảm nạm nơi mặt. Trong trường hợp bạn muốn chứng tỏ mình là một tay chơi sành điệu, hãy lật mặt kim cương của khuy măng séc lên. Ánh lửa của kim cương sẽ kết hợp thật khéo với màu của vàng hồng. Còn trong trường hợp bạn muốn vào vai của một doanh nhân với một gout thẩm mỹ tinh tế, hãy để mặt kim cương được giấu đi bằng cách cài mặt kim cương vào trong. Sự tinh tế của Roland Iten một lần nữa được thể hiện khi các cặp khuy măng séc được cấu thành từ 60 chi tiết, cho phép bạn đảo ngược mặt khuy, thực hiện việc đóng khuy qua cơ chế quay tròn nơi mặt.

khuy măng sét Roland Iten

Với những sản phẩm của mình, Roland Iten đã đặt thế giới xa xỉ vào giữa mối quan hệ đối chọi của công nghệ và thủ công. Và cũng với chính những sản phẩm của mình, Roland Iten lại khéo léo giải quyết mối quan hệ đối chọi đó. Liệu sản phẩm có thể trở thành siêu chính xác mà không cần nhờ tới công nghệ? Những kỹ thuật thủ công truyền thống được tôn vinh trong những đường khâu của túi Birkin hay khăn Hermès có thể áp dụng được gì cho trường hợp này? Tôi tin rằng bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Nhưng Roland Iten không chỉ có khuy măng séc, không chỉ có dây giày và thắt lưng, Roland Iten đã tiến một bước xa hơn nữa trong thế giới xa xỉ khi đưa ra mẫu hộp đựng thẻ credit card platinum. Đây là một chiếc hộp hình chữ nhật được chế tác từ nhôm, các cơ chế được chế tác từ vàng nguyên khối, hộp được khảm nạm kim cương để tăng sự sang trọng. Hộp có một chiếc lẫy, khi bạn đẩy lẫy, chiếc thẻ platinum credit card sẽ bật ra và bạn cầm thẻ để thực hiện việc thanh toán.

hộp đựng thẻ Credit Roland Iten

Với cách làm này, Roland Iten đã mang lại cho bạn những cảm xúc hoàn toàn mới trong việc mua sắm. Quả thực, bất kỳ sản phẩm nào của Roland Iten đều là những sản phẩm truyền cảm xúc. Chúng đều là những sản phẩm siêu phức tạp hoạt động dựa trên các cơ chế siêu chính xác, được tạo ra từ những chất liệu quý hiếm. Chúng thay đổi cách nhìn của chúng ta về những món đồ nhỏ bé và thay đổi luôn cả cách chúng ta sử dụng những món đồ đó. Một cặp dây giày tại sao không có thể có giá tương đương với một bộ suit hiệu, một chiếc thắt lưng hay một cặp khuy măng séc tại sao lại không có thể có giá của một chiếc ô tô? Siêu xa xỉ là vậy, là cách mà bạn làm mọi việc theo cách “phủ vàng” lên chúng – dù đó chỉ là một việc đơn giản như thắt lại dây giầy hay quan trọng như chọn mua và thanh toán cho vợ một chiếc váy đầm bằng chiếc thẻ Amex!