Rotonde de Cartier Earth and Moon: Sự nhiệm màu của các con trăng

Với mặt số được thực hiện bằng chất liệu thiên thạch đã được đánh bóng, mẫu đồng hồ Rotonde de Cartier Earth and Moon này chắc chắn sẽ mang tới cho bạn những ngạc nhiên lớn!

Trái ngược với quan niệm phổ thông, những cơn mưa sao băng không phải là sự kiện gì quá đặc biệt. Gần như cứ mỗi giờ trên thế giới đều có rất nhiều những cơn mưa sao băng. Lý do của việc ngày càng nhiều người không thể nhìn thấy những quang cảnh này là bởi ô nhiễm ánh sáng – một hậu quả của việc mở rộng thành phố, còn lý do của việc tại sao những thiên thạch không có nhiều như những cơn mưa sao băng là bởi chúng bị cháy khi ma sát với bầu khí quyển của trái đất.

Khi được cắt và đánh bóng, những viên thiên thạch sẽ cho thấy một kết cấu màu về bề mặt khá lạnh và đẹp điều khiến chúng ta không thể nghĩ tới rằng trước đó chúng từng là những quả cầu lửa. Khai thác vẻ đẹp bẩm sinh của những thiên thạch này, năm 2014, thương hiệu Cartier đã giới thiệu mẫu  Rotonde de Cartier Earth and Moon với mặt số màu xanh da trời vĩnh cửu được thực hiện từ đá lapis lazuli.

Hẳn nhiên một mặt số chế tác từ đá lapis lazuli màu xanh da trời, kết hợp với những đốm màu trắng có tác dụng làm nổi bật sự liên kết của chiếc đồng hồ với những câu chuyện vĩnh hằng về vòng quay của mặt trăng, mặt trời và trái đất hơn bất kỳ chất liệu nào. Nhưng liệu có ai không cho rằng một viên thiên thạch có thể làm điều này tốt hơn? Thực tế, chúng ta không cần câu trả lời khi chất liệu được lựa chọn có nguồn gốc tới từ chính vũ trụ. Đây có lẽ chính là lý do Cartier đã chọn thiên thạch làm mặt số cho mẫu Rotonde de Cartier Earth and Moon 2016. Mẫu đồng hồ mới có mặt số được thiết kế với một tông đơn sắc monochromatic cho phép những cây kim thép với thiết kế hình những thanh gươm màu xanh có thể nổi bật lên, kết hợp hoàn hảo với núm vặn được khảm đá sapphire cabochon.

Với vỏ đồng hồ được chế tác bằng vàng hồng, mẫu đồng hồ này là một ứng viên hoàn hảo cho những buổi tiệc tối bóng bảy. Các chi tiết cơ khí vẫn được đảm bảo ở một cấp độ siêu việt nhờ vào việc hãng vẫn sử dụng cỗ máy in-house Cartier Calibre 9440 MC, nhưng với những người vẫn chưa từng một lần nhìn thấy mẫu đồng hồ này, đây sẽ là một ngạc nhiên lớn khi cầm đồng hồ trên tay. Bên cạnh đó, cũng đừng quên hai nút nhấn nằm 02 bên sườn núm vặn chỉnh giờ. Trong đó núm vặn ở vị trí cọc chỉ giờ số 02 được dùng để kích hoạt chức năng báo giờ của múi giờ thứ 2 (được hiển thị ở dạng một đĩa 24 giờ) vốn được phối hợp với kim giờ và kim phút (giờ địa phương). Còn núm chỉnh giờ ở cọc chỉ giờ số 04 được dùng để kích hoạt một đĩa tròn dịch chuyển trên mặt số, tái hiện lại hình dáng mặt trăng trên bầu trời.

Cụ thể, khi được kích hoạt, một đĩa tròn cũng có mặt được chế tác từ thiên thạch, sẽ dịch chuyển khỏi cọc số La Mã IIII (4 giờ) để che phủ hoặc một phần hoặc toàn bộ tourbillon phụ thuộc vào tuần trăng tại thời điểm đó. Nếu đĩa tròn bao phủ toàn bộ tourbillon, điều này có nghĩa là một tuần trăng mới, còn nếu đĩa tròn không bao phủ tourbillon điều này có nghĩa là trăng tròn. Đĩa tròn này cũng có thể chỉ bao phủ một phần của tourbillon để miêu tả các giai đoạn khác của tuần trăng như trăng khuyết hay trăng tàn. Càng thú vị hơn nữa khi cơ chế này được thực hiện theo yêu cầu (on demand), nghĩa là khi bạn nhả tay khỏi nút nhấn, đĩa tròn sẽ tự động quay trở về phía dưới cọc chỉ giờ số 04. Được biết mẫu đồng hồ này có độ chính xác vô cùng cao với yêu cầu hiệu chỉnh 126 năm/lần. Cơ chế hiển thị tuần trăng theo yêu cầu này cũng được đăng ký bản quyền sáng chế của nhà Cartier.

Như vậy, “Earth” hay “Trái đất” trong mẫu đồng hồ này là second time zone (cơ chế hiển thị giờ thứ 02) trong khi khi đó “Moon” hay “Mặt trăng” ở đây là cơ chế hiển thị tuần trăng. Cả hai cơ chế này đều có sự tham gia của chất liệu thiên thạch. Đặc biệt, do kết cấu tự nhiên của những thiên thạch có sự khác nhau nên sẽ không thể có 02 chiếc đồng hồ giống nhau mặc dù những chiếc đồng hồ này có chung một thiết kế và thậm chí là bản thân các thiên thạch cũng có chung những cấu trúc xắp xếp (còn được biết đến với tên gọi cấu trúc Thomson structure). So với phiên bản ra mắt trước đó, phiên bản này cũng ưu việt hơn khi kết cấu skeleton hiển thị nhiều hơn cơ chế hoạt động của đồng hồ. Với phiên bản năm 2014, cơ chế hoạt động của đồng hồ chỉ được hiện thị ở mặt vỏ sau. Cuối cùng, với số lượng chỉ 15 chiếc được chế tác, mẫu Rotonde de Cartier Earth and Moon này có độ quý hiếm như chính những viên thiên thạch được sử dụng để chế tác cho mặt số của những chiếc đồng hồ!

Máy: Calibre 9440 MC với tourbillon, lên dây bằng tay, cơ chế hiển thị giờ thứ 02, cơ chế hiển thị mặt trăng theo yêu cầu, mức dự trữ năng lượng lên tới xấp xỉ 03 ngày.

Vỏ: 47mm, vàng hồng, chống thấm ở độ sâu 30mm

Dây: Dây da cá sấu nâu, khóa gập bằng vàng hồng tùy chỉnh.