Sự sáng tạo vô hạn tới từ vàng

Bản thân vàng là một chất liệu không mấy hữu dụng, nhưng chính truyền thống yêu thích vàng và khả năng sáng tạo với các công thức quý hơn vàng của con người đã giúp chất liệu này có chỗ đứng trong ngành đồng hồ cao cấp!

Hãy nói cho tôi biết bạn biết gì về vàng! Một chất liệu mềm, dễ uốn, dễ kéo sợi và dễ dát mỏng – hoàn toàn không phù hợp để tạo ra một món đồ trang sức. Vậy nên nếu lần sau có ai đó nói với bạn, rằng món đồ trang sức này, hoặc chiếc đồng hồ kia được làm từ vàng 10 nguyên khối, bạn có thể cười với họ và nói rằng “Thật thế à”. Thực tế nếu chỉ có vàng và không có sự kết hợp với những kim loại khác, đây sẽ là một chất liệu bỏ đi (xét về mặt ứng dụng). Tuy nhiên, chính tình yêu với vàng con người đã tìm cách thay đổi vàng bằng cách tạo ra những hợp chất vàng và từ đó thay đổi các đặc tính cũng như màu sắc của chất liệu này. Vàng trắng không phải mới khai thác đã trắng mà là có sự kết hợp với nickel hoặc palladium. Vàng kết hợp với đồng, và chúng ta có vàng hồng hoặc vàng đỏ (trong trường hợp nhiều đồng). Cuối cùng, hợp kim vàng vàng (yellow gold) lại là sự kết hợp đầy tinh tế của vàng với bạc và zinc nhưng được phủ lớp rohdium mỏng trên bề mặt để mang tới cho hợp kim này thứ ánh sáng bóng tinh tế.

Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp này thì vàng vẫn không phải là một chất liệu thích hợp đối với những sản phẩm như đồng hồ và trang sức. Bạn có một chiếc đồng hồ vàng hồng, chống thấm và bạn nghĩ có thể tha hồ rửa tay dưới vòi nước, hoặc đi bơi mà vẫn đeo đồng hồ. Chúc mừng bạn đã có một chiếc đồng hồ bai màu do chlorine có xu hướng phản ứng với các phân tử đồng có trong hợp chất vàng hồng ở vỏ đồng hồ. Bạn có một chiếc đồng hồ vàng 18k và bạn rất yêu thích nên suốt ngày đeo nó, chúc mừng chiếc đồng hồ của bạn rất dễ xây xước bởi đặc tính của vàng là mềm chứ không phải cứng hoặc chống trày để có thể chịu được các va quệt. Mà va quệt là điều không thể tránh khỏi trong các hoạt động hàng ngày. Con người buộc phải chọn đeo hoặc không đeo đồng hồ vàng.

Một lần nữa chính những công thức vàng, với những tỷ lệ bí mật của con người tạo ra những chất liệu vàng đặc biệt, đáp ứng được 02 yêu cầu màu bóng sáng hoặc màu vàng bóng sáng và cứng, bền, chống trày xước, chống chịu lại lực ăn mòn của không khí và môi trường. Đây thực sự đã trở thành cuộc đua của các thương hiệu đồng hồ. Rolex phát triển hợp kim độc quyền, được đặt tên là Everose với đặc điểm là không bao giờ bai màu (hãy chú ý tới cái tên Everose). Chất liệu là sự kết hợp tinh tế của platinum, vàng và đồng. Là một trong những chất liệu ít chịu tác động hoá học nhất, platinum có khả năng kháng acid và oxy hoá cao. Công thức tạo ra hợp kim đặc biệt này là 76% vàng, 22% đồng, 2% platinum. Mặc dù số lượng platinum trong hợp kim rất thấp, thậm chí tới mức gần như không đáng kể nhưng nó đã có thể tạo ra sự khác biệt. 2% platinum này có tác dụng như chiếc áo giáp giúp 22% đồng chống lại sự tấn công của các phân tử chlorine.

Trong khi đó, để kỷ niệm 165 năm thành lập thương hiệu, nhà chế tác đồng hồ A. Lange & Söhne đã giới thiệu bộ sưu tập “Homage to F.A Lange”. Bộ sưu tập này gồm ba mẫu đồng hồ. Trong đó có Tourbograph “Pour le Mérite”, Lange 1 Tourbillon và 1815 Moonphase. Cả ba mẫu đồng hồ này đều có vỏ đồng hồ được thực hiện từ một thứ vàng có màu vàng mật ong. Tuy nhiên, đây mới là điều đặc biệt, độ cứng của chất liệu vàng hồng này lên tới 300 độ Vickers. Độ cứng này gấp đôi độ cứng của những chất liệu vàng vàng thông thường và hoàn toàn có thể so sánh với độ cứng của một vài loại thép. Với độ cứng lý tưởng này, đồng hồ hoàn toàn có thể chống chịu lại những va chạm thông thường và không lo bị trày xước.

Hublot cũng tham gia cuộc chơi khi giới thiệu hợp kim vàng hồng 18k với hàm lượng đồng kỷ lục lên tới 24%. Với hàm lượng đồng này, vàng có màu đậm và sâu nhất. Hublot giới thiệu hợp kim vàng Magic Gold. Hợp kim này hoàn toàn xứng đáng nhận được cái tên đó khi có độ cứng lên tới 1.000 độ Vicker. Với độ cứng này, thậm chí thép cũng phải thua xa , và có lẽ vật chất duy nhất có thể làm Magic Gold trày xước là kim cương. Để đạt được độ cứng này, Hublot đã thực hiện một sáng tạo và thử nghiệm không ai có thể ngờ: hãng đã trộn vàng với sứ ceramic. Thời gian để tạo ra loại vật chất đặc biệt này, bao gồm cả thời gian nghiên cứu và phát triển là 03 năm!