Tần số dao động: Hay những thách thức trong mỗi chuyển động của kim giây

Nếu trái tim của mỗi chiếc siêu xe là một động cơ siêu cấp, vậy thì trái tim của một chiếc đồng hồ cơ khí lại là một bộ máy siêu đỉnh. Những thương hiệu cao cấp thực sự là những thương hiệu sẽ tiên phong và không ngừng cải thiện những cỗ máy đó.

Từ đồng hồ “Siêu Nhanh”

Chúng ta luôn nó về sự chính xác của đồng hồ nhưng thực tế đồng hồ vốn đã không chính xác. Nghe thì thật khó hiểu nhưng hãy quay trở lại với những tiết học về địa lý và vật lý. Chúng ta đều biết trái đất quay quanh mặt trời và tự quay quanh trục của mình, như vậy nếu muốn đo thời gian theo cách chuẩn xác nhất, chúng ta sẽ phải thực hiện việc miêu tả, mô phỏng lại cách hoạt động của mặt trăng, mặt trời, và trái đất (lúc đó chúng ta có đồng hồ Sidereal Time). Tuy nhiên, với cách làm này, chúng ta – do có được độ chính xác tuyệt đối về thời gian – không thể có năm hoặc tháng chẵn như các cuốn lịch. Cách giải quyết ở đây là làm tròn số và dùng một đại lượng là bán dao động để đo đếm cho sự vận động của trái đất. Điều này nghĩa là gì? Điều này nghĩa là nếu lượng dao động càng lớn, thời gian đo đếm sẽ càng chính xác. Nhưng việc tăng số lượng dao động của các bộ máy cơ của đồng hồ là điều không hoàn toàn dễ dàng. Hiểu đơn giản thế này, nếu có một không gian đủ lớn, vừa cho cỗ máy, chúng ta sẽ có thể gia tăng số lượng dao động. Điều này cũng giống như thế giới xe hơi, động cơ lớn sẽ mang lại mã lực lớn. Bản thân một nhà phân phối đồng hồ danh tiếng ở Hà Nội mà tôi không tiện nêu tên ở đây cũng từng chia sẻ: “Xét về bản chất đồng hồ có chỉ số dao động lớn và siêu xe giống nhau ở việc đều hướng tới sự chuẩn xác trong từng phần trăm giây. Nếu ở siêu xe, đó là sự tăng tốc, đồng hồ có chỉ số dao động cao hướng tới việc chia nhỏ giây để đạt được sự chính xác.”

Nhưng điều thách thức ở đây chính là không gian dành cho động cơ xe và cỗ máy của đồng hồ đều nhỏ. Xét trong trường hợp của đồng hồ thì không gian này còn nhỏ hơn nữa khi chỉ gói gọn trong đường kính vài chục mm và nằm gọn trên cổ tay. Điều này đồng nghĩa với việc cỗ máy của đồng hồ cần được cải tiến để có thể thực hiện nhiều dao động hơn trên giây (động cơ cần khoẻ hơn) nhưng vẫn có thể chạy bền bỉ theo năm tháng.

Breguet Classique Chronometrie 10Hz

Tên đầy đủ của mẫu đồng hồ này là Breguet Classique Chronometrie 10Hz Reference 7727. Mặc dù số hiệu tham khảo của đồng hồ là 7727 nhưng đây không phải là con số bạn sẽ có thể thấy trên mặt số đồng hồ. Ở bên cạnh logo của Breguet trên mặt số là một số hiệu cần phải tương đồng với số hiệu trên máy của đồng hồ. Theo Breguet nếu không trùng nhau, vậy đây không phải là một chiếc đồng hồ thật. Đồng hồ có một bôk kim xanh với thiết kế biểu tượng của Breguet, cơ chế hiển thị mức dự trữ năng lượng 60 giờ tại vị trí cọc chỉ giờ số V. Một mặt số phụ với một cây kim bằng silicon với kích thước bằng 1/10 kim giây tại vị trí cọc chỉ giờ số I như một gợi ý tinh tế cho bạn biết có thứ gì đó đặc biệt ẩn phía dưới mặt số đồng hồ đơn giản mà cũng vô cùng cầu kỳ này. Với tần số dao động ở mức 10Hz, Breguet Classique Chronometrie 10Hz Reference 7727 có mức dao động cao gấp 2,5 lần chuẩn tần số dao động của một chiếc đồng hồ phổ thông.

Mẫu đồng hồ này được rất nhiều nhà chế tác và các chuyên gia đánh giá là một bước tiến đại nhảy vọt của ngành công nghiệp đồng hồ. Breguet Classique Chronometrie 10Hz Reference 7727 thậm chí đã “ẵm” giải quan trọng nhất trong sự kiện “Oscar của thế giới đồng hồ”: GPHP (năm 2014). Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến cho rằng cách làm của Breguet không phù hợp với cách làm của đồng hồ truyền thống khi có trục nhiễm từ và sử dụng những chất liệu vốn không thuộc ngành đồng hồ như silicon. Tuy nhiên, cần hiểu rằng với bất kỳ ngành nào, mỗi sản phẩm đều luôn cần có những tranh cãi.

Chopard L.U.C 8HF

Có tần số dao động cao thứ 02 ngay sau Breguet Classique Chronometrie 10Hz Reference 7727 là mẫu Chopard L.U.C 8HF. Đồng hồ có máy có tần số dao động là 8Hz, cao gấp đôi mức tần số dao động chuẩn của một chiếc đồng hồ thông thường. Điểm đặc biệt là đây cũng là mẫu đồng hồ có tần số dao động cao đầu tiên trên thế giới được chứng nhận COSC. Thách thức đặt ra cho mẫu đồng hồ này (và cũng như hầu hết mọi chiếc đồng hồ có tần số dao động cao khác) là một hệ thống đủ bền vững để có thể chống chịu lại được những shock, nảy và giúp cho đồng hồ có thể luôn chaỵ tốt. Được biết với mẫu Chopard L.U.C 8HF giới hạn chế tác là 100 chiếc. Hãng cũng đặc biệt phát triển thêm mẫu Chopard L.U.C. 8HF Power Control với cơ chế thông báo mức năng lượng dự trữ ngay trên mặt số của đồng hồ. Phiên bản này có giới hạn 250 chiếc.

Tới đồng hồ siêu chậm

Tuy nhiên, thế giới đồng hồ cao cấp vốn là thế giới của những nghịch lý. Vì vậy trái ngược với những chiếc đồng hồ high-frequency (tần số dao động cao) là những chiếc đồng hồ low-frequency (tần số dao động thấp). Điểm thú vị của những chiếc đồng hồ low-frequency này là mặc dù có tần số dao động thấp nhưng đồng hồ vẫn có được độ chính xác cao nhờ những xử lý xét về mặt kỹ thuật. Ngoài ra, khi những chiếc đồng hồ có chỉ số tần số dao động thấp (tới mức chỉ khoảng 1Hz) sẽ sinh ra một hiệu ứng đặc biệt được gọi là dead-beat, khi đó kim giây của đồng hồ sẽ hoạt động khá giống với những chiếc kim của những mẫu đồng hồ quartz điện tử.

Antoine Martin Slow Runner

Có thể nói Slow Runner của Antoine Martin là chiếc đồng hồ dị biệt nhất khi có tần số dao động chỉ ở mức 7.200 bhp nghĩa là chỉ thấp bằng ¼ tần số dao động của một chiếc đồng hồ cơ phổ thông. Cách giải quyết của Antoine Martin với mẫu đồng hồ này kim giây sẽ chuyển động với tốc độ đúng 1Hz nhưng cái hồi của đồng hồ nhanh hơn. Để làm chậm tốc độ của kim giây lại, Antoine Martin đã sử dụng một hệ thống bánh răng ngoài nhằm làm giảm tốc độ và đạt được điều gần như thách thức trong thế giới đồng hồ. Đồng hồ có thiết kế mặt số khá đơn giản nhưng cũng vô cùng ấn tượng một mặt số phụ thông báo mức năng lượng dự trữ (92 giờ), một mặt số cho biết giờ và phút, một mặt số phụ làm “sàn diễn” cho chuyển động deadbeat của đồng hồ. Được biết rằng mẫu đồng hồ này được bậc thầy về chế tác đồng hồ Martin Braun của thương hiệu Antoine Martin thực hiện với cảm hứng tới từ việc đọc được ở đâu đó rằng thế giới sẽ bắt đầu quay chậm lại.