bo-suu-tap-dong-ho

Tư vấn hỏi đáp kiến thức đồng hồ – Kỳ 1

Tôi từng được giới thiệu một chiếc đồng hồ Patek Philippe nhưng bản thân e rằng Patek Philippe không hợp với tôi do chưa đủ độ chín chắn và già dặn. Tôi năm nay đã 27 tuổi. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn hướng tới một phong cách cổ điển và lịch thiệp nhưng tôi vẫn thấy lo. Tạp chí Thời Gian có thể cho tôi lời khuyên?

Thú thực là tôi không thấy ý tưởng nào tệ hại hơn việc không mua một chiếc đồng hồ Patek Philippe bởi chưa đạt độ chín chắn. Thực tế, hẳn nhiên khi bạn biết lo lắng cho việc bạn chưa đủ độ chín chắn để đeo một chiếc đồng hồ Patek Philippe – đó chính là lúc bạn đã thực sự chín chắn. Ngoài ra, trên 27 tuổi là đã hoàn toàn có thể đeo Patek Philippe. Vậy lời khuyên của chúng tôi là nếu bạn có khả năng và bạn thực sự đánh giá cao những mẫu đồng hồ đẳng cấp, chất lượng, thanh lịch và cổ điển, bạn không thể chỉ mua đồng hồ Patek Philippe mà còn có thể mua rất nhiều thương hiệu đồng hồ khác ở cùng phân khúc với thương hiệu PP. Bạn đã thừa tuổi để yêu, để kết hôn, để tham gia bầu cử và chiến đấu vì tổ quốc của bạn, vậy tại sao bạn lại không thể đeo một chiếc đồng hồ PP.

Tôi khá quan tâm tới màu sắc mặt số của những chiếc đồng hồ hàng hiệu. Màu đen hoặc màu trắng thì sao? Liệu chúng có phải là những lựa chọn tốt nhất không?

Màu sắc của mặt số đồng hồ là một lựa chọn rất mang tính cá nhân. Tuy nhiên đừng liều lĩnh với những chiếc đồng hồ có mặt số mang màu không phải là màu đen hoặc trắng – hơi trái ngược với những gì bạn nghĩ. Tôi đã có cơ hội thấy một vài mẫu đồng hồ với mặt số màu xanh blue rất đẹp của Patek, Vacheron và Audermars Piguet. Nếu chọn đồng hồ có mặt số màu đen để kết hợp với suit, bạn sẽ tạo ấn tượng hơi khắc kỷ. Tôi cho rằng thay vì quá tập trung vào mặt đồng hồ, bạn nên chú ý vào phần dây da đồng hồ. Dây của đồng hồ dresswatch luôn phải bằng da.

Tôi năm nay 24 tuổi. Nhưng công việc của tôi đòi hỏi phải gặp gỡ các chính trị gia và các doanh nhân thành đạt. Hiện tôi đang có 03 chiếc đồng hồ. Một chiếc Diesel analog (thích hợp để diện đi chơi cùng bạn bè hoặc khi đi chơi xa), một chiếc Rotary analog (đẹp, mạ vàng, dây da – nhưng tôi sợ là không hợp với suit), chiếc thứ 03 rất hợp làm dresswatch nhưng tôi e đó là đồng hồ fake (đây là quà tặng của một người bạn). Tạp chí Thời Gian có thể cho tôi gợi ý không?

Chiếc đồng hồ fake mà bạn không tiện nêu tên đó hãy cho nó vào hộp và cất thật sâu vào trong ngăn tủ bởi nó là một món quà tặng, bạn cũng không tiện vứt bỏ nó đi. Hai chiếc đồng hồ còn lại theo miêu tả của bạn thì đều chưa đủ để làm dresswatch. Trong khi đó bạn lại muốn một chiếc đồng hồ hợp với môi trường công việc và địa vị của bạn. Cũng theo những gì bạn miêu tả thì một chiếc đồng hồ khoảng 1500 bảng chưa phù hợp với vị trí của bạn. Thứ bạn cần là một chiếc đồng hồ mà các doanh nhân thành đạt chỉ ngó qua vàtự nhủ “tên này biết mình cần mẫu đồng hồ nào.” Gợi ý của tôi là một mẫu đồng hồ Vacheron Constantin siêu mỏng vintage, có giá vào khoảng 2500 bảng. Mẫu đồng hồ này, bạn có thể mua lại qua các nhà đấu giá.

Tôi có sở thích đặc biệt với những chiếc đồng hồ vuông, mặt số đen với các cọc số là các chữ số La Mã. Ngân sách của tôi cho một chiếc đồng hồ này là khoảng 5.000 bảng. Tạp chí Thời Gian có thể giới thiệu cho tôi một vài cái tên?

Tôi không biết hiện bạn đang bao nhiêu tuổi. Tuổi tác cũng là một vấn đề đặc biệt quan trọng trong việc lựa chọn đồng hồ. Một thanh niên quá trẻ tuổi sẽ không hợp để đeo một chiếc Breguet. Tuy nhiên, nếu lựa chọn, bạn nên thử tới các cửa tiệm đồng hồ của các hãng Swiss Army, TAG Heuer, Louis Erard, Jaeger-LeCoultre hoặc thậm chí là Rolex.

Tôi thấy một số mẫu đồng hồ bằng thép nhưng vẫn được trang trí với các chi tiết bằng vàng. Tôi đã thấy những mẫu đồng hồ Longines có sự kết hợp này, sau đó là Zenith Captain Winsor Annual Calendar. Hay một mẫu nữa là Nautilus Chronograph của Patek. Câu hỏi của tôi là liệu thép có thích hợp để kết hợp với vàng?

Có thể nói vàng và thép có thể kết hợp hoàn hảo với nhau. Vàng có thể mang lại cho thép sự duyên dáng, sang trọng và tinh tế ở các mẫu đồng hồ không đặc sắc. Với trường hợp mẫu đồng hồ Nautilus Chronograph của Patek Philippe thì đây càng không phải yếu tố kinh tế mà là yếu tố thẩm mỹ. Thực tế sự kết hợp của thép và vàng trong quá khứ thậm chí đã trở thành xu hướng. Và một số hãng đồng hồ đã rất thành công trong việc này là Rolex và Audermars Piguet.

Ưu điểm của tôi là sở hữu các mẫu đồng hồ thanh lịch để kết hợp với suit. Nhược điểm của tôi là không có mẫu đồng hồ “chơi chơi”, “chất chất” nào để kết hợp với trang phục dành cho những bữa tiệc mà người tham gia chủ yếu là nghệ sỹ. Tạp chí Thời Gian có thể gợi ý cho tôi một mẫu đồng hồ nào đó hợp với chất Rock ‘n’ Roll – để phù hợp với một bữa tiệc mọi người ăn mặc đẹp, đắt tiền nhưng vẫn casual không?

Một câu hỏi không hề dễ. Tất nhiên, diện Rolex GMT hoặc Patek Calatrava thì quả thực không hợp cho lắm. Tôi xin đánh liều gợi ý bạn dùng Hamilton army hoặc 1970 Casio calculator hoặc là một chiếc Richard Mille.

Tạp chí Thời Gian có nhận xét gì về thương hiệu Richard Mille?

Richard Mille – người sáng lập thương hiệu – là một người có một cuộc sống mà tôi và bạn đều mơ tưởng tới. Luôn xuất hiện trong các bữa tiệc của những người nổi tiếng cùng với một dàn sao và người mẫu vây quanh. Đó là chưa kể tới các ngôi sao nhạc Rap. Richard Mille – thương hiệu – lấy cảm hứng từ chính cuộc sống của người sáng lập thương hiệu nên đây là một thương hiệu đồng hồ được xây dựng dựa trên sự sành điệu, sự hào nhoáng của các ngôi sao. Mặc dù thương hiệu đồng hồ này đã trải qua rất nhiều cách tân và cải tiến nhưng vẫn không thể phủ nhận việc đây là một thương hiệu xây dựng dựa trên sự hào nhoáng và lấp lánh.

Tôi có lựa chọn mẫu đồng hồ này không? Tôi sẽ chỉ đeo khi tiếp nghệ sỹ. Còn khi phải tiếp các doanh nhân, chắc chắn Richard Mille không phải lựa chọn của tôi.

Tôi muốn chọn một chiếc Cartier dành cho nữ với ngân sách khoảng $8.000. Tạp chí Thời Gian có thể cho tôi một vài gợi ý?

Rất tiếc khi phải nói rằng với ngân sách khoảng $8.000, bạn không thể có nhiều lựa chọn đẳng cấp từ Cartier hay những mẫu đẳng cấp từ những hãng đồng hồ cao cấp khác. Tuy nhiên, tôi cho rằng với khoản ngân sách này, bạn vẫn có thể lựa chọn cho mình những mẫu đồng hồ Tank hoặc Santo của Cartier (tất nhiên là những mẫu có thiết kế đơn giản không quá cầu kỳ với kim cương hoặc chế tác từ bạch kim). Cả Santo và Tank đều là những mẫu đồng hồ có những câu chuyện và giàu di sản. Tôi tin rằng, người phụ nữ của bạn sẽ không thể từ chối trước 02 mẫu đồng hồ này.

Từ trước tới nay, vợ tôi chỉ đeo Omega. Tôi đang muốn tìm cho cô ấy một vài mẫu đồng hồ khác, tôi có ngân sách khoảng 18.000 bảng. Tạp chí Thời Gian có thể cho tôi một vài gợi ý?

Từ câu hỏi của anh, tôi biết anh là một người thành đạt. Với một người như anh, vợ sở hữu 05 chiếc đồng hồ không phải là một chuyện lớn. Nhưng nếu vợ chỉ sở hữu 05 chiếc đồng hồ và cả 05 chiếc đều là Omega, vậy thì là chuyện lớn. Tôi hiểu rằng anh cũng cần đưa vợ đi cùng khi đi giao tiếp và nếu luôn luôn chỉ là Omega thì không được. Tôi gợi ý anh thử xem xét các mẫu của Van Cleef, Piaget, Jaeger-LeCoultre hoặc AP. Tôi tin rằng một số người sẽ gợi ý anh những mẫu đồng hồ kim cương, dây da màu trắng. Ngoài ra, cũng cần phải xem xét xem vợ anh bao nhiêu tuổi, anh bao nhiêu tuổi và mẫu đồng hồ anh đang đeo là mẫu gì.

Tôi cảm thấy rất thích mẫu đồng hồ Patek 5205G-001. Có điều tôi cảm thấy dòng chữ Patek Philippe Geneve dường như hơi quá cỡ khiến cho mẫu đồng hồ mất đi sự tinh tế vốn có của nó. Tạp chí Thời Gian nghĩ sao về điều này?

Thực sự là tôi vẫn chưa quan tâm nhiều lắm đối với việc cỡ chữ hay logo của đồng hồ. Điều khiến tôi thực sự khó chịu là khi mặt số bị in quá nhiều thông tin về thương hiệu lên đó. Một mẫu đồng hồ khi in quá nhiều thông tin về mình lên mặt số đồng hồ cũng giống như một tay chơi mới nổi mà ngày hôm qua còn trong cảnh túng quẫn nhưng hôm nay đã có thể đeo một chiếc đồng hồ full-diamond vậy. Anh ta sẽ phải đi khắp nơi để khoe khoang chiếc đồng hồ và điều này trở thành lố bịch.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng dường như cùng với sự lên ngôi của chủ nghĩa tiêu dùng, những mẫu đồng hồ đang có logo và tên thương hiệu ngày càng lớn lên. Nếu bạn nhìn mẫu Royal Oak của Audemars Piguet vào những năm 1970, bạn sẽ thấy tên thương hiệu rất nhỏ. Tuy nhiên, logo của Audemars Piguet hiện nay đã lớn lên rất nhiều. Và đây xét cho cùng cũng là bởi xu thế.

Tissot và di sản hơn 160 năm